Cách Giao dịch Mô hình Nến Ba Con Quạ Đen

Cách Giao dịch Mô hình Nến Ba Con Quạ Đen

2022-12-28 • Cập nhật

Trong giao dịch, chúng ta có thể dựa vào một loạt các tín hiệu vào lệnh khác nhau. Trong khi một số tín hiệu có thể được tính toán và xác định bằng một công thức toán học chặt chẽ, thì một số khác không đơn giản như vậy. Bạn nên chú ý để phát hiện ra chúng và nắm bắt cơ hội của mình. Mô hình ba con quạ đen là một trong số đó, hãy cùng đi vào chi tiết để tìm hiểu cách thức hoạt động cũng như cách sử dụng mô hình đúng cách.

Mô hình Ba Con Quạ Đen là gì?

Như bạn đã biết, loại biểu đồ phổ biến nhất là nến Nhật. Chúng rất dễ đọc, chứa nhiều thông tin và được hầu hết các nhà giao dịch sử dụng để dự đoán những chuyển động của thị trường trong tương lai. Tại một thời điểm nhất định, các nhà giao dịch sẽ nảy ra ý tưởng xác định các mô hình hình nến. Chúng thường trông giống như một loạt các chân nến, sau đó giá sẽ di chuyển theo một hướng cụ thể. Nến Ba Con Quạ Đen (Three black crows) là một trong những mô hình được các nhà giao dịch sử dụng để tìm kiếm mô hình nến đảo chiều trên biểu đồ.

Lưu ý rằng các nhà giao dịch sử dụng nến đen (black candle) để ám chỉ nến giảm. Nói chung, hầu hết các nhà giao dịch sử dụng nến đỏ (red candle) để mô tả chuyển động giá giảm. Ngược lại, nến trắng (white candle) thường có nghĩa là nến tăng, tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch sử dụng nến xanh (green candle) thay vì nến trắng. Cái tên này xuất phát từ quá khứ khi biểu đồ nến có màu đen và trắng.

Chúng ta vừa hoàn thành phần tìm hiểu về định nghĩa mô hình, tiếp theo, hãy vào nội dung chính. Mô hình Ba Con Quạ Đen trông giống như ba phiên giao dịch giảm liên tiếp. Thông thường, có rất ít hoặc không có bấc nến, nghĩa là phe bán đã kiểm soát hoàn toàn tình hình. Ví dụ, phiên giao dịch sau một ngày tăng giá bắt đầu với một chuyển động tăng nhẹ. Cuối ngày hôm đó, phe bán nắm quyền kiểm soát và đẩy giá xuống mức thấp hơn của ngày hôm trước. Hai ngày sau đó cũng vậy, đẩy giá xuống thấp hơn trong mỗi lần chuyển động. Đến cuối mô hình, nó thường trông như trong hình bên dưới.

Three_Black_Crows_pattern_1000x600-1.png

Mô hình Ba Con Quạ Đen Có Ý nghĩa gì?

Đầu tiên, chúng ta cần giải thích theo góc nhìn của thị trường và sau đó đi vào phân tích về ý nghĩa thực sự của mô hình. Phần lớn các nhà giao dịch cho rằng Ba Con Quạ Đen xuất hiện ở gần cuối xu hướng tăng và báo hiệu khả năng đảo chiều. Mô hình chỉ ra rằng phe bán đang kiểm soát giá. Thông thường, các hướng dẫn giao dịch dạy mọi người tìm kiếm lệnh vào mua sau khi mô hình xuất hiện.

Thật vậy, một số tài sản có xu hướng tuân theo kỳ vọng này và giảm sau một loạt nến đỏ. Ví dụ, tài sản vàng yêu thích ba con quạ đen và thường di chuyển xuống thấp hơn sau khi mô hình kết thúc. Bạn có thể tham khảo trong hình.

gold moves lower after the three black crows pattern is finished 2.png

Các ví dụ trên không hoàn hảo vì một số mô hình có nến đầu tiên nhỏ, điều này không phù hợp. Tuy nhiên, ít nhất cần có ba cây nến đỏ trong mỗi trường hợp và mô hình hoạt động hoàn hảo bốn lần liên tiếp. Nếu bạn đã vào lệnh mỗi lần và đặt Dừng Lỗ trên điểm bắt đầu của mô hình, bạn sẽ có lãi. Lưu ý rằng biểu đồ trên hiển thị Ba Con Quạ Đen trên khung thời gian hàng ngày. Các khung thời gian nhỏ hơn có xu hướng hỗn loạn hơn, nhưng những chuyển động chung có thể vẫn còn.

Tuy nhiên, không phải tất cả tài sản đều hoạt động với mô hình 3BC (Ba Con Quạ Đen). Một số chúng có thể xuất hiện ở xu hướng tăng trong nhiều năm, làm giảm cơ hội đảo chiều sau một vài phiên giao dịch đỏ. Ví dụ, biểu đồ US500 đang đi lên sau khi đánh dấu sự suy giảm theo mô hình.

US500 chart is going up after three black crows 3.png

Giao dịch mô hình trên chỉ số US500 sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Mỗi khi bạn nhận được tín hiệu Bán, biểu đồ sẽ tăng lên. Xu hướng này duy trì trong cả năm, khiến các nhà giao dịch khó kiếm được lợi nhuận bằng cách bán.

Trong trường hợp này, hành động của bạn cần phải hoàn toàn khác với cách giải thích truyền thống về mô hình. Nói cách khác, bạn cần mua một tài sản mỗi khi nó hình thành 3BC. Bằng cách này, bạn sẽ có rất nhiều giao dịch có lợi nhuận, tham gia ở mức thấp nhất của dao động giá. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về việc xác định đúng cách giao dịch mô hình ở phần sau của bài viết này.

Ưu và Nhược điểm của Mô hình Ba Con Quạ Đen

Giống như mọi mô hình giá, các chỉ báo kỹ thuật hoặc sự hình thành nến khác, ba con quạ đen có những ưu và nhược điểm phụ thuộc vào khung thời gian bạn sử dụng, mức độ chấp nhận rủi ro và quan trọng nhất là tài sản bạn muốn giao dịch. Ngoài ra, bạn cần hiểu cấu trúc thị trường để xác định cách hành động trong từng tình huống.

Ưu điểm

 • Dễ dàng tìm kiếm và giao dịch. Ba con quạ đen chỉ là một loạt nến đỏ ở cuối xu hướng tăng. Vì vậy, mọi người đều có thể dễ dàng tìm thấy mô hình này và nắm bắt các chuyển động sau đó. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng thiết lập Dừng Lỗ, vì lệnh nên đặt ở trên ngọn nến đầu tiên trong mô hình.
 • Xuất hiện khá thường xuyên trên biểu đồ, bất kể bạn muốn sử dụng khung thời gian nào. Mọi nhà giao dịch, từ nhà giao dịch lướt sóng đến nhà giao dịch theo vị thế, đều có thể sử dụng mô hình này trong chiến lược giao dịch của họ.
 • Khá lý tưởng cho việc giao dịch đảo chiều và tham gia các giao dịch mới. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về nhược điểm của mô hình sẽ là cách tốt nhất để hiểu cách tìm kiếm sự đảo chiều.

Nhược điểm

 • Khó tự động hóa. Một số mô hình nến, như nến búa, có thể được tự động hóa bằng các tập lệnh và Cố vấn Chuyên gia (EA). Đối với 3BC, nó có thể trông giống như nhiều thanh nến đỏ khác nhau chứ không phải ba phiên giao dịch giảm ngẫu nhiên. Do đó, đây có thể là một thách thức đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm để tạo ra một robot sử dụng mô hình này.
 • Cấu trúc thị trường xác định xu hướng phổ biến trong các tài sản cụ thể và nhà giao dịch phải đối phó với điều này. Các nhà giao dịch phải quan sát thị trường chặt chẽ trước khi giao dịch mô hình, vì điều này phụ thuộc nhiều vào xu hướng. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, một số công cụ, như XAUUSD, hoạt động bình thường với 3BC. Điều đó có nghĩa là một công cụ thường tiếp tục giảm sau khi mô hình xuất hiện. Với những tài sản khác, như chỉ số US500, hoạt động ngược lại.
 • Dừng Lỗ có thể cách xa điểm vào lệnh. Thông thường, một lệnh Dừng Lỗ trong giao dịch mô hình ba con quạ đen nên được đặt phía trên điểm bắt đầu chuyển động (cao hơn thanh nến đỏ đầu tiên). Thị trường đôi khi có thể biến động mạnh, vì vậy ba thanh nến có thể đẩy giá đi xa. Do đó, để duy trì tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hợp lý, Chốt Lời của bạn thậm chí phải cao hơn mức Dừng Lỗ, khiến giao dịch kéo dài hơn và khó kiểm soát hơn.
 • Mô hình này phù hợp với giao dịch ngược xu hướng, không phù hợp với các thị trường đi ngang. Nó có thể tạo ra các tín hiệu sai lệch khi củng cố các điều kiện thị trường. Do đó, giao dịch trong chuyển động đi ngang có thể tạo ra nhiều tín hiệu sai, dẫn đến thua lỗ.
 • Mô hình có thể thiết lập một lệnh vào thị trường trễ. Các nhà giao dịch có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và sự hình thành giá khác để phát hiện điểm đảo chiều. Ba con quạ đen không phải là một mô hình phản hồi nhanh và bạn sẽ thường thấy một tín hiệu quá gần khi kết thúc chuyển động.

Như bạn có thể thấy, có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm khi giao dịch mô hình 3BC. Tuy nhiên, bạn có thể triển khai mô hình này trong chiến lược giao dịch của mình, làm cho nó trở nên đáng tin cậy hơn và ít rủi ro hơn nếu bạn muốn.

Cách Giao dịch Ngoại hối Bằng Mô hình Nến Ba Con Quạ Đen

Có hai cách để giao dịch mô hình. Đầu tiên, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách giao dịch truyền thống và sau đó chuyển sang cách giao dịch đặc biệt khác.

Giao dịch theo xu hướng với Mô hình Ba Con Quạ Đen

Bạn cần tìm một xu hướng tăng và đợi một thanh nến đỏ lớn xuất hiện. Thanh nến này ít nhất phải bằng một nửa thanh nến trước đó, đánh dấu rằng phe bán đã tham gia cuộc chơi.

Trend trading of the Three Black Crows Pattern 4.png

Bạn không cần phải mở giao dịch ngay mà hãy quan sát thanh nến tiếp theo. Sau khi bạn nhìn thấy hai thanh nến giảm khác, biểu đồ sẽ có hình giống như bên dưới.

chart 5.png

Bây giờ, bạn có thể mở giao dịch bán ngay sau khi nến thứ ba đóng cửa. Mức Dừng Lỗ của bạn phải cao hơn điểm bắt đầu chuyển động và Mức Chốt Lời của bạn ít nhất phải bằng mức Dừng Lỗ. Các quy tắc quản lý rủi ro khuyên rằng Chốt Lời phải cao gấp đôi, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đóng một nửa giao dịch trên lộ trình thực hiện để giảm bớt rủi ro giao dịch.

entry point three black crows pattern 6.png

Giao dịch ngược xu hướng với mô hình Ba Con Quạ Đen

Ví dụ trên giải thích ngắn gọn cách thức giao dịch truyền thống của mô hình ba con quạ đen. Tuy nhiên, có một cách sử dụng khác đó là mở giao dịch Mua vào cuối thanh nến thứ ba. Lý do chúng ta thực hiện giao dịch ngược xu hướng là vì một số công cụ có xu hướng mạnh hơn những công cụ khác. Ví dụ, vàng có thể di chuyển theo xu hướng trong nhiều tuần và nhiều tháng nhưng cuối cùng sẽ đảo chiều. Mặt khác, chỉ số US500 có thể duy trì xu hướng tăng trong nhiều năm, tạo ra những đợt giảm ngắn trên đường đi.

Như chúng ta đã biết, xu hướng là bạn của bạn và bạn nên cố gắng giao dịch theo chuyển động của xu hướng chứ không phải chống lại nó. Do đó, chiến lược pullback trong một xu hướng tăng là lựa chọn hoàn hảo để tham gia giao dịch mua. Đây là cách giao dịch mô hình ba con quạ đen hoạt động trong một thị trường đang phát triển:

Như trong ví dụ trước, bạn cần tìm một xu hướng tăng và đợi ba thanh nến đỏ hình thành.

uptrend 7.png

Tiếp theo, bạn cần phân tích công cụ và hiểu cấu trúc thị trường chiếm ưu thế trong đó. Tài sản di chuyển theo xu hướng hay phạm vi? Pullback lớn như thế nào? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu điều tốt nhất bạn có thể làm sau khi mô hình được hình thành. Trong kịch bản của chúng tôi, chúng tôi đã chọn giao dịch chỉ số US500, một thị trường xu hướng với các đợt pullback nhỏ và nhanh (3-5 phiên giao dịch). Đó là lý do tại sao chúng tôi tham gia giao dịch mua.

Thật dễ dàng để đặt Dừng Lỗ khi giao dịch theo hướng của một chuyển động, nhưng còn giao dịch đảo chiều thì sao? Sẽ là tốt nhất nếu bạn đặt Chốt Lời trước. Đặt lệnh ở đường viền trên của thân nến đỉnh. Dừng Lỗ có thể đặt bằng một nửa so với Chốt Lãi. Kết quả cuối cùng có thể như thế này.

trading reversals with three black crows pattern 8.png

Đừng quên phân tích công cụ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Mô hình này không hoạt động đơn giản như cách bạn nghĩ. Do đó, phân tích thị trường toàn diện là điều bắt buộc đối với mọi nhà giao dịch theo mô hình ba con quạ đen. Lưu ý rằng MT4MT5 (nền tảng giao dịch mà chúng tôi hỗ trợ, trong số nhiều nền tảng khác) hỗ trợ biểu đồ hình nến, vì vậy bạn có thể tìm thấy mô hình này tại đây.

Kết luận

Mô hình ba con quạ đen không phải là một mô hình nến thông thường. Mô hình này đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng. Chúng tôi đề xuất mô hình này cho các nhà giao dịch quen thuộc với cấu trúc thị trường, quản lý rủi ro và hiểu sự khác biệt giữa thị trường xu hướng và thị trường phạm vi. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, mô hình ba con quạ đen sẽ cung cấp các tín hiệu vào lệnh rất dễ phát hiện.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Ba con quạ đen có giống như mô hình harami không?

  Không, chúng khác nhau. Mô hình harami giảm bao gồm một thanh nến đỏ nhỏ bên trong một thanh nến xanh lớn hơn. Ngược lại, mô hình ba con quạ đen bao gồm một loạt nến đỏ ở cuối xu hướng tăng.

 • Mô hình Ba Con Quạ Đen có đáng tin cậy 100% không?

  Không có mô hình nào trong phân tích kỹ thuật đáng tin cậy 100%. Nếu thực sự tồn tại một mô hình như vậy, các nhà giao dịch sẽ chỉ sử dụng mô hình đó để giao dịch. Tuy nhiên, mô hình ba con quạ đen đủ tin cậy khi được sử dụng kết hợp với phân tích cấu trúc thị trường.

 • Khung thời gian tốt nhất để giao dịch mô hình Ba Con Quạ Đen là gì?

  Nói chung, các khung thời gian lớn hơn sẽ tạo ra các tín hiệu vào lệnh chính xác hơn và ít nhiễu hơn. Mô hình ba con quạ đen cũng không loại trừ. Cố gắng sử dụng ít nhất khung thời gian 15M và cao hơn nếu bạn muốn giảm số lượng giao dịch xấu.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera