Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

2023-04-04 • Cập nhật

Khi giao dịch cổ phiếu, bạn cần thu thập thông tin về khối lượng giao dịch được cung cấp bởi sàn giao dịch chứng khoán. Thông tin này cho phép bạn đánh giá xem liệu những người chơi trên thị trường có ủng hộ xu hướng giá hay không. Trên thị trường tiền tệ, ngay cả trong những tình huống khác nhau, các nhà giao dịch vẫn có thể thu thập được thông tin chi tiết từ khối lượng. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về khối lượng mà bạn cần lưu ý.

Khối Lượng trên Thị Trường Chứng Khoán

Trước khi đi vào chi tiết về các chỉ báo khối lượng, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch là tổng số lượng cổ phiếu hoặc hợp đồng được giao dịch cho một chứng khoán cụ thể hoặc trên toàn bộ thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Khối lượng giao dịch giúp người dùng nắm bắt hoạt động thị trường và tính thanh khoản của một chứng khoán. Nếu chứng khoán được giao dịch tích cực, khối lượng giao dịch cũng tăng cao. Ngược lại, khối lượng giao dịch thấp xuất hiện trên các chứng khoán được giao dịch ít. Khối lượng giao dịch có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán nắm được manh mối về các quyết định giao dịch của những người chơi lớn trên thị trường. Ví dụ, nếu khối lượng tăng kéo theo sự thay đổi đáng kể về giá, đây có thể là sự bắt đầu của một xu hướng mới.  

Mỗi sàn giao dịch sẽ tiến hành phân tích khối lượng chứng khoán và cung cấp dữ liệu khối lượng. Điều thú vị là khối lượng giao dịch sẽ tăng cao xung quanh vùng đóng và mở thị trường. Điều này xảy ra do khi thị trường đóng cửa, các lệnh thiết lập sẽ được kích hoạt. Hình ảnh dưới đây cho thấy chuyển động giá của cổ phiếu Tesla trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào ngày 30/9. Như bạn có thể thấy, khối lượng đạt mức cao nhất là khi thị trường mở cửa và hạ nhiệt trong ngày.

Hầu hết các nhà môi giới đều cung cấp thông tin về khối lượng giao dịch cho các công cụ có sẵn thông qua nền tảng giao dịch của họ. Các thông tin này được thu thập từ các sàn giao dịch trên thị trường.

 Chuyển động giá của cổ phiếu Tesla trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào ngày 30/9

Tick volume

Forex là thị trường phi tập trung, vì vậy, chúng ta không thể tính toán được tất cả các hợp đồng và quy mô của chúng như trong thị trường chứng khoán. Do đó, các nhà giao dịch ngoại hối sẽ sử dụng chỉ báo tick volume.

Tick đại diện cho các thay đổi hoặc chuyển động lên xuống trong báo giá. MetaTrader đo lường số lượng tick trong một khoảng thời gian. Do đó, công cụ này sẽ cho thấy thị trường giao dịch tích cực như thế nào trong những thời điểm cụ thể. Nói cách khác, chúng ta có thể không biết liệu có 500 hay 500,000 lệnh được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng chúng ta biết giá đã di chuyển bao nhiêu tick. Đây chính là tick volume. Và điều quan trọng là chúng ta phải hiểu bản chất của khái niệm này.

Cách thiết lập tick volume

MetaTrader cung cấp một số chỉ báo về tick volume. Để thiết lập, hãy nhấn vào "Insert" (Chèn), sau đó chọn "Indicators" (Chỉ báo) và "Volumes" (Khối lượng). Có bốn chỉ số:

Khối lượng (Volume)

Chỉ báo hiển thị số lần thay đổi giá (tick) trong mỗi khoảng thời gian của khung thời gian đã chọn. Các thanh khối lượng hiển thị màu xanh nếu chúng lớn hơn các thanh trước và màu đỏ nếu khối lượng giảm.

Khối Lượng Cân Bằng (OBV)

Chỉ số được biểu diễn dưới dạng đường. Nếu giá đóng cửa của hình nến hiện tại cao hơn giá đóng cửa của hình nến trước đó, thì khối lượng hiện tại sẽ được thêm vào OBV trước đó và đường lúc này sẽ đi lên. Nếu giá đóng cửa của nến thấp hơn giá trước đó, thì khối lượng hiện tại sẽ bị loại trừ khỏi OBV trước đó, điều này khiến chỉ báo đi xuống. Giả định OBV thay đổi trước chuyển động giá để chúng có thể cung cấp tín hiệu.

Chỉ Báo Dòng Tiền (MFI)

Chỉ Báo Dòng Tiền cho thấy tốc độ tiền được đổ vào một tài sản và rút ra sau đó. Bạn có thể coi chỉ báo này như một phiên bản RSI có tính đến khối lượng.

Tích lũy/Phân phối

Đây là một chỉ báo khác được tính toán dựa trên giá và khối lượng. Khối lượng càng cao thì tác động của biến đổi giá (trong giai đoạn này) vào giá trị chỉ báo càng đáng kể.

Khối lượng trong phân tích kỹ thuật

Bạn có thể sử dụng các chỉ báo tick volume trong phân tích kỹ thuật theo một số cách. Hãy xem xét chúng một cách chi tiết và kiểm tra các ví dụ.  

Đo lường sức mạnh của một xu hướng

Chỉ báo Khối lượng trong MetaTrader 4 hoặc 5 là một công cụ hiệu quả để kiểm tra sức mạnh của xu hướng. Hãy kiểm tra cách thức áp dụng. Đầu tiên, thiết lập chỉ báo Khối lượng trên biểu đồ. Để xác nhận xu hướng tăng, bạn cần nhận được tín hiệu giá di chuyển cao hơn với khối lượng tăng.

Chỉ báo Khối lượng trong MetaTrader

Trong hình trên, bạn có thể thấy giá đang tạo ra mức đỉnh mới với khối lượng tăng. Khối lượng giảm trong thời gian điều chỉnh/hợp nhất. Lần tăng đột biến cuối cùng xảy ra khi khối lượng đang giảm – một dấu hiệu của sự đảo chiều sắp tới.

Để xác nhận xu hướng giảm, bạn cần quan sát thấy giá đang tạo mức đáy mới với khối lượng tăng. Khi giá giảm, nhưng khối lượng không cập nhật mức đỉnh mới – đây là dấu hiệu của sự đảo chiều tăng.

Chỉ báo Khối lượng trong MT5

Biểu đồ trên cho thấy một xu hướng giảm xác định với những điều chỉnh nhỏ. Giá đã tạo mức đáy mới, nhưng chỉ báo Khối lượng giảm. Do đó, chúng ta có thể mong đợi giá sẽ tăng cao hơn.

Đảo chiều sớm

Luôn khó phân biệt giữa đảo chiều và điều chỉnh ở giai đoạn đầu. Các chỉ báo khối lượng giúp chúng ta nhận biết điều đó sớm hơn và tham gia vào xu hướng mới.

Như bạn đã biết, các tín hiệu khác nhau có thể cung cấp cho nhà giao dịch dấu hiệu của sự đảo chiều sắp tới. Các mô hình phổ biến và đáng tin cậy nhất là các mô hình biểu đồ (vai-đầu-vai, hai đỉnh/đáy), các mô hình nến (như hammer, morning/shooting star, engulfing, harami) và sự phá vỡ tại các mức quan trọng.

Các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm biết rằng việc tham gia thị trường một cách mù quáng là rất nguy hiểm. Do đó, bất kỳ tín hiệu đảo chiều nào cũng cần được xác nhận. Để xác nhận sự thay đổi hướng trên biểu đồ, bạn cần chờ đợi tình huống mong muốn và sử dụng chỉ báo Khối lượng.

Xác định đảo chiều sớm với các chỉ báo khối lượng

Trong biểu đồ trên, mô hình Hai Đáy (Double Bottom) đã được hình thành. Chỉ báo Khối lượng đang giảm xuống gần các mô hình, điều này cho thấy xu hướng dần suy yếu.

Nếu có sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo khối lượng, đây sẽ là tín hiệu của sự đảo chiều tiềm năng của xu hướng hiện tại.

Tín hiệu đảo chiều xu hướng hiện tại tiềm năng

Xác nhận phá vỡ

Khối lượng thường thấp trong thời gian hợp nhất. Nếu khối lượng tăng đột biến đi kèm với phá vỡ trong phạm vi, thì khả năng cao đây sẽ là điểm phá vỡ thực chứ không phải là phá vỡ ảo.

Xác nhận phá vỡ với các chỉ báo khối lượng

Hãy xem ví dụ trên. Khối lượng tăng tại thời điểm giá vượt qua ngưỡng kháng cự. Điều này đã giúp giá tiếp tục di chuyển theo hướng phá vỡ.

Cũng có những tình huống phá vỡ ảo. Đây không phải là chuyện hiếm. Sự xuất hiện của phá vỡ ảo thường báo hiệu sự thao túng của những người chơi tổ chức. Đôi khi, hành động của họ có thể được nhận thấy trên biểu đồ dưới dạng các mô hình. Bạn có thể sử dụng Khối lượng để phát hiện ra những phá vỡ ảo. Nếu phá vỡ xảy ra với khối lượng thấp, tốt hơn hết bạn nên tránh tham gia giao dịch này.

 Tín hiệu phá vỡ ảo

Trên biểu đồ hàng ngày của Apple, bạn có thể thấy rằng giá đã phá vỡ trên đường kháng cự với chỉ báo Khối lượng ở mức rất thấp. Đồng thời, mô hình Engulfing Giảm được hình thành với một nến giảm lớn sau một nến tăng đã gây ra sự phá vỡ. Đó là một tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ được xác nhận bởi chỉ báo Khối lượng tăng.

Xác định các vùng hỗ trợ/kháng cự mạnh

Các khu vực mà giá đang giao dịch với khối lượng lớn có thể đại diện cho những trở ngại đáng kể trong đường đi của giá và do đó, đây cũng là những điểm vào và thoát lệnh hiệu quả cho các nhà giao dịch. Ví dụ, trên biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy khối lượng tăng đột biến mỗi khi giá chạm mức hỗ trợ quan trọng.

 Xác định khu vực hỗ trợ mạnh mẽ với chỉ báo Khối lượng

Câu hỏi về Chỉ báo Khối lượng

Bạn đã được tìm hiểu về các chi tiết chính trong Khối lượng và cách triển khai của chúng trong giao dịch, hãy xem xét các câu hỏi thường đặt đặt ra cho nhà giao dịch mới.

Chỉ báo Khối lượng trong MetaTrader Là Gì?

Chỉ báo Khối lượng trong Metatrader là chỉ báo tiêu chuẩn của các chỉ số được thiết lập trong MT5. Bạn có thể tìm thấy dữ liệu bằng cách nhấn chọn Insert-Indicators-Volumes-Volumes. Chỉ báo này giúp hiển thị số lần thay đổi giá trong các khoảng thời gian của khung thời gian đã chọn. Đối với tài sản cổ phiếu trong MT5, đây là chỉ báo phản ánh khối lượng giao dịch thực tế.

Đo lường sức mạnh xu hướng với các chỉ báo khối lượng

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy chỉ báo Khối lượng được bao gồm các nến xanh và đỏ. Nếu xanh có nghĩa là khối lượng của thanh nến hiện tại lớn hơn khối lượng của thanh nến trước đó. Ngược lại, màu đỏ có nghĩa là khối lượng của thanh nến hiện tại nhỏ hơn khối lượng của thanh nến trước đó.

Những Tín Hiệu Giao Dịch Có Thể Được Cung Cấp Theo Khối Lượng?

Có một số tín hiệu bạn có thể nhận được từ khối lượng.

Đầu tiên, Khối lượng có thể cung cấp thông tin về sức mạnh của sự đảo chiều. Nếu một dấu hiệu tiềm năng của sự đảo chiều xuất hiện trên biểu đồ, thì sự gia tăng Khối lượng có thể cho bạn biết sức mạnh của sự đảo chiều, nó báo hiệu một sự thay đổi xu hướng có thể xảy ra.

Thứ hai, Khối lượng tăng có thể giúp bạn xác nhận phá vỡ. Ví dụ, nếu giá bị ép đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng, thì sự đột phá của mức đó với khối lượng lớn sẽ xác nhận phá vỡ này không phải là ảo. Ngược lại, một sự phá vỡ với khối lượng thấp cho thấy rằng đà tăng này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Chỉ báo Khối lượng Trong Trường Hợp Pullback?

Pullback là sự thoái lui tạm thời của giá trong một xu hướng tăng. Nếu bạn là một nhà giao dịch theo xu hướng, bạn có thể sử dụng Khối lượng để phân biệt một đợt điều chỉnh ngắn hạn với một đợt đảo chiều thực tế. Nếu khối lượng thấp kéo theo sự thay đổi giá, bạn có thể đang đối phó với sự điều chỉnh, không phải đảo chiều. Ngược lại, sự thay đổi giá kết hợp với khối lượng tăng báo hiệu một xu hướng giảm.

Kết luận

Các chỉ báo khối lượng MetaTrader không cung cấp tín hiệu độc lập nhưng có thể được sử dụng để xác nhận. Sau cùng, chuyển động của khối lượng cho chúng ta hiểu rõ hơn hoạt động giao dịch. Đây là kiến ​​thức duy nhất không được cung cấp bởi các chỉ số khác. Do đó, các chỉ báo khối lượng sẽ đóng góp đáng kể vào hệ thống giao dịch của bạn.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

  • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

    Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

  • Cách mở tài khoản FBS?

    Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

  • Cách bắt đầu giao dịch?

    Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera