Cách Giao Dịch Mô Hình Biểu Đồ Tam Giác?

Cách Giao Dịch Mô Hình Biểu Đồ Tam Giác?

2023-01-25 • Cập nhật

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình biểu đồ tam giác là mô hình hợp nhất liên quan đến việc giá tài sản di chuyển trong phạm vi thu hẹp dần. Mô hình tam giác trực quan hóa cuộc chiến giữa phe mua và phe bán trên thị trường. Bất chấp cuộc chiến này, các mô hình tam giác thường báo hiệu sự tiếp tục của một xu hướng trước đó, vì vậy nhà giao dịch thường đợi giá vượt ra khỏi phạm vi để tham gia giao dịch.

Frame 8.png

Các mô hình tam giác có thể được xác định trên biểu đồ bằng cách vẽ hai đường xu hướng đi qua các đỉnh và đáy. Nếu các đường xu hướng bắt đầu cách xa nhau nhưng sau đó hội tụ lại, mô hình mà bạn nhìn thấy chính là một mô hình biểu đồ tam giác.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các loại mô hình tam giác khác nhau, cách xác định chúng trên biểu đồ và chiến lược giao dịch nào bạn có thể sử dụng khi phát hiện mô hình tam giác trên biểu đồ.

Tam giác đối xứng

Loại mô hình tam giác đầu tiên mà chúng ta sẽ thảo luận là tam giác đối xứng (symmetrical triangle). Chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây.

Frame 7.png

Đây là một ví dụ về mô hình tam giác đối xứng điển hình. Như bạn có thể thấy, mô hình này trông rất gọn và chính xác, với hai đường xu hướng kết hợp với nhau ở một độ dốc đồng nhất. Mô hình này thường được sử dụng như một ví dụ phổ biến của các mô hình tam giác vì nó tạo thành một hình dạng rất rõ ràng và dễ nhận biết.

Tam giác đối xứng xảy ra khi giá bắt đầu di chuyển lên và xuống trong một phạm vi giới hạn nhỏ dần theo thời gian. Các đỉnh của các tam giác đối xứng thấp dần trong khi đáy tiếp tục leo cao hơn.

Tam giác đối xứng thường xảy ra ở những thị trường không di chuyển theo một hướng. Không có xu hướng đơn lẻ nào thống trị thị trường này, cho phép người mua và người bán tạo ra cùng biến động giá và hình thành một giai đoạn hợp nhất.

Thông thường, khi giá thoát ra khỏi phạm vi chuyển động hạn chế này, nó sẽ di chuyển theo xu hướng trước đó với khối lượng lớn hơn nhiều so với khi xác lập mô hình, điều này cho thấy các nhà giao dịch đã bước ra khỏi giai đoạn do dự và xu hướng đã trở lại đúng quỹ đạo.

Tam giác tăng dần

Loại mô hình tam giác tiếp theo mà chúng ta sẽ thảo luận là tam giác tăng dần (ascending triangle). Tam giác tăng dần khác với tam giác đối xứng ở chỗ chỉ có cạnh dưới của chúng là dốc. Cạnh trên của một tam giác tăng dần, được vẽ qua các đỉnh, vẫn nằm ngang, báo hiệu rằng mức kháng cự của phe bán vẫn giữ nguyên bất chấp đà tăng của phe mua.

Frame 5.png

Thông thường, mô hình này xảy ra sau một xu hướng tăng rõ ràng, mà bạn có thể xác định bằng bản chất tăng của đường hỗ trợ. Nó tiếp tục leo lên và cuối cùng hội tụ với đường kháng cự tĩnh, vượt qua và tiếp tục xu hướng tăng trước đó. Do đó, một tam giác tăng dần được coi là một mô hình tăng giá trước sự gia tăng về biến động giá cũng như khối lượng giao dịch.

Ngoài việc xác định hướng biến động giá trong tương lai, các tam giác tăng dần cũng có thể chỉ ra thời điểm tốt nhất để tham gia hoặc thoát khỏi các giao dịch, do đó, việc phát hiện ra chúng trên biểu đồ đồng nghĩa với việc tìm kiếm cơ hội mới cho các giao dịch sinh lời.

Tam giác giảm dần

Mô hình tam giác giảm dần (descending triangle) hoàn toàn trái ngược với mô hình tam giác tăng dần. Các tam giác giảm dần xuất hiện trong một thị trường giá giảm và được coi là các mô hình giảm giá.

Frame 6.png

Như bạn có thể thấy trên biểu đồ này, hình tam giác giảm dần phản chiếu mặt tam giác đối diện vối một đường xu hướng dốc và một đường xu hướng nằm ngang. Nhưng với các tam giác giảm dần, cạnh dốc là đường kháng cự. Mô hình này cho thấy những người đầu cơ giá giảm tiếp tục vượt lên trên những người đầu cơ giá tăng, nhưng cuối cùng, phe mua dường như không thể cung cấp đủ hỗ trợ để chống lại mức kháng cự sắp xảy ra. Cuối cùng, phe bán phá vỡ đường hỗ trợ, báo hiệu sự kết thúc và hình thành tam giác cũng như sự tiếp tục của xu hướng giảm trước đó.

Mặc dù cả tam giác giảm dần và tăng dần thường báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm và xu hướng tăng tương ứng, nhưng giá vẫn có thể bật ra khỏi đường xu hướng nằm ngang, dẫn đến sự đảo chiều của xu hướng trước đó. Vì vậy, tốt hơn bạn nên đợi cho đến khi mô hình được hình thành hoàn tất trước khi đưa ra bất kỳ quyết định giao dịch nào.

Giao dịch với mô hình tam giác: những điểm chính cần nhớ

 • Các mô hình tam giác được hình thành khi giá bắt đầu di chuyển trong một phạm vi thu hẹp liên tục. Phạm vi này giới hạn bởi hai đường xu hướng được vẽ qua các đỉnh và đáy của mô hình, biểu thị dải hỗ trợ và kháng cự.
 • Các mô hình tam giác có ba dạng chính: đối xứng, tăng dần và giảm dần.
 • Các mô hình tam giác thường được coi là các mô hình tiếp diễn, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trước khi xu hướng đảo chiều.
 • Chiến lược phổ biến nhất để giao dịch mô hình tam giác là đợi giá phá vỡ và sau đó tham gia giao dịch theo hướng chuyển động của thị trường.

Mô hình tam giác: chiến lược giao dịch

Nếu bạn phát hiện ra một mô hình tam giác trên biểu đồ, lời khuyên chung là hãy đợi cho đến khi giá phá vỡ và hình thành một xu hướng mới. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể tham gia giao dịch tại điểm phá vỡ và di chuyển theo hướng đi của giá. Đối với điểm thoát lệnh, khi mô hình tam giác được hình thành, giá thường di chuyển một khoảng bằng với chiều cao của mô hình, vì vậy bạn có thể lập kế hoạch cho bước đi tiếp theo của mình và sẵn sàng chốt lời.

Tuy nhiên, khi giao dịch các mô hình tam giác, có những điểm khác nhau cần xem xét, đó cũng chính là nội dung mà chúng ta sẽ trao đổi tiếp theo.

Chiến lược giao dịch tam giác đối xứng

Như chúng ta đã biết, các tam giác đối xứng có thể xuất hiện ở cả thị trường giá tăng và giá giảm. Cả phe mua và phe bán đều có vị thế ngang nhau, vì vậy giá cuối cùng có thể di chuyển theo một trong hai hướng.

Những gì bạn có thể làm trong trường hợp này là đặt lệnh vào ngay phía trên đường kháng cự và phía dưới đường hỗ trợ. Bằng cách này, bạn sẽ tự động tham gia giao dịch mà không phải lo lắng về hướng di chuyển tiếp theo của thị trường. Hoặc cách khác, bạn có thể đợi điểm phá vỡ để xác định vị trí giá dừng và sau đó đi theo dòng chảy.

Hãy xem ví dụ sau.

EURUSDDaily.png

Trên biểu đồ hàng ngày của EURUSD, bạn có thể quan sát thấy một tam giác đối xứng tại giao điểm của đường xu hướng tăng và xu hướng giảm trong một xu hướng giảm mạnh. Sau khi mô hình được xác định, chúng tôi chờ đợi sự phá vỡ về hướng giảm hoặc hướng tăng. Trong ví dụ của chúng tôi, thanh nến đã phá vỡ đường kháng cự và kết quả là chúng tôi đã vào vị thế tại mức 1.3355. Chúng tôi đã đặt Dừng Lỗ khoảng 10 điểm dưới điểm thấp nhất của tam giác tại mức 1.2324. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chuyển động của giá thường bằng với chiều cao của mô hình. Đó là lý do tại sao trong bước tiếp theo, chúng tôi đã đo khoảng cách giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mô hình:

1.3294-1.2334=0.096.

Sau khi đo lường, giờ đây chúng ta có thể xác định vị trí chốt lời tối (1.3355 + 0.096 = 1.4315) và đặt lệnh thoát.

Chiến lược giao dịch tam giác tăng dần và giảm dần

Cả tam giác tăng dần và giảm dần đều được hình thành trong các xu hướng tăng và giảm tương ứng, thường được coi là các mô hình tiếp diễn, nghĩa là sau khi phá vỡ, thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng như trước khi mô hình xảy ra.

Tuy nhiên, điều này không phải luôn đúng. Giá có thể bật ra khỏi một trong các đường xu hướng và đảo chiều theo một xu hướng hoàn toàn trái ngược. Nếu cân nhắc điều này, cách hành động an toàn nhất khi giao dịch các mô hình này là chờ đợi phá vỡ và đi theo hướng đi của giá.

Các ví dụ sau đây sẽ minh họa cách bạn có thể giao dịch tam giác tăng dần và giảm dần.

NZDUSDH422.png

Trên biểu đồ H4 của NZDUSD, bạn có thể thấy mô hình tăng dần được hình thành giữa đường kháng cự ngang tại mức 0.7314 và đường hỗ trợ dốc. Chúng tôi quyết định mở vị thế sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự tại 0.7333. Sau đó, chúng tôi đặt Dừng lỗ tại 0.7225 (10 điểm dưới đáy của tam giác) và Chốt lời tại 0.7413 sau khi xác định chiều cao của mô hình tam giác trước đó (0.7314 − 0.7234 = 0.08).

Cuối cùng, hãy xem cách giao dịch với tam giác giảm dần.

NZDUSDH411.png

Trên H4, sự hợp nhất ở đầu xu hướng tăng cho thấy phe mua không thể đẩy giá cao hơn. Kết quả là, một tam giác giảm dần được hình thành với đường hỗ trợ ở mức 0.7470. Chúng tôi quyết định tham gia thị trường khi phá vỡ hỗ trợ, vì vậy chúng tôi đã đặt một lệnh bán tại 0.7455. Để giảm thiểu rủi ro, chúng tôi đã đặt Dừng lỗ 10 điểm trên đỉnh cuối cùng của tam giác là 0.7534 và đặt một lệnh Chốt lời ở mức 0.7367.

Kết luận

Mô hình tam giác là một trong những mô hình biểu đồ phổ biến và dễ nhận biết nhất, có khả năng dự đoán hướng di chuyển của thị trường. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên lưu ý rằng luôn có khả năng một mô hình tam giác sẽ đảo chiều so với xu hướng trước đó, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đợi điểm phá vỡ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera